Ấn Độ yêu cầu công dân khẩn cấp rời Kharkov dù phải chạy bộ

TTO - Bộ Ngoại giao Ấn Độ yêu cầu người dân rời khỏi Kharkov khẩn cấp - một trong những điểm nóng giao tranh tại Ukraine và có hàng ngàn công dân Ấn Độ.

2022-03-03 15:25:03 - Ấn độ

Ấn Độ yêu cầu công dân khẩn cấp rời Kharkov dù phải chạy bộ

TTO - Bộ Ngoại giao Ấn Độ yêu cầu người dân rời khỏi Kharkov khẩn cấp - một trong những điểm nóng giao tranh tại Ukraine và có hàng ngàn công dân Ấn Độ.

Ấn Độ yêu cầu công dân khẩn cấp rời Kharkov dù phải chạy bộ - Ảnh 1.

Tòa nhà của Đại học Quốc gia Kharkov bị hư hại trong bức ảnh chụp ngày 2-3. Phía Ukraine cáo buộc các vụ không kích của Nga đã phá hủy nhiều công trình ở Kharkov - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-3, Đài NDTV của Ấn Độ dẫn các nguồn tin riêng cho biết gần 650 công dân tại Ukraine đã được chở về nước bằng máy bay quân sự. Các máy bay C-17 của không quân Ấn Độ đón công dân tại các sân bay của Ba Lan để bảo đảm an toàn.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Modi ngày 2-3, Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga đang thực hiện mọi nỗ lực để giúp công dân Ấn Độ rời Ukraine an toàn.

"Tổng thống Putin đã nhấn mạnh mọi chỉ thị cần thiết đã được ban hành và các thành viên quân đội Nga đang làm hết sức mình để đảm bảo việc sơ tán an toàn các công dân Ấn Độ khỏi khu vực xung đột và đưa họ về nhà", Hãng thông tấn Tass trích thông báo của Điện Kremlin.

Ít nhất hai quan chức quốc phòng Nga mô tả tình thế của các sinh viên Ấn Độ ở thành phố Kharkov giống như "con tin" của chính quyền Kiev.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc phía Kiev sơ tán công dân Ấn Độ qua khu vực giao tranh ở Kharkov. Còn theo Điện Kremlin, những sinh viên này đang bị sử dụng như "lá chắn sống" của chính quyền Kiev và đang bị cản trở rời thành phố.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tổ chức sơ tán khẩn cấp một nhóm sinh viên Ấn Độ khỏi Kharkov qua hành lang nhân đạo và chọn con đường ngắn nhất tới Nga", Điện Kremlin khẳng định.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ chỉ phát thông báo ngắn gọn về cuộc điện đàm giữa ông Modi và ông Putin, trong đó cho biết nội dung điện đàm là "sơ tán an toàn công dân khỏi vùng xung đột ở Ukraine".

Trong một thông báo khác ngày 3-3, người phát ngôn bộ này, ông Arindam Bagchi, phủ nhận chuyện công dân Ấn Độ bị bắt cóc. New Delhi cũng đã yêu cầu Kiev bố trí các chuyến xe lửa chở sinh viên và công dân Ấn Độ rời khỏi Kharkov để đến các thành phố phía tây Ukraine.

Theo Đài NDTV, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phát cảnh báo khẩn tới người của mình tại Kharkov và yêu cầu nhanh chóng rời khỏi thành phố này cho dù phải chạy bộ.

Ấn Độ đang giữ ghế thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và bỏ phiếu trắng khi Mỹ đưa ra dự thảo chỉ trích Nga tấn công Ukraine ngày 25-2.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rạng sáng 3-3, Ấn Độ tiếp tục bỏ phiếu trắng. 

Theo báo New York Times, Ấn Độ có quan hệ chặt chẽ với cả Nga lẫn Mỹ và cần hai nước này để đối trọng với Trung Quốc nên đang cố gắng tìm cách cân bằng quan hệ.

 

 

 

BẢO DUY
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công